0901 325 666

Vì sao nên sử dụng hệ thống hút khói bếp nhà hàng?

Hệ thống hút khói được xem là giải pháp thông minh để mang lại bầu không khí trong lành cho không gian bếp công nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu thêm kĩ hơn về hệ thống hệ thống hút khói  để góp phần nâng cao chất lượng và vệ sinh cho từng món ăn.

Hệ thống hút khói bếp công nghiệp là gì?

Là hệ thống hút nhiệt, khói và khử mùi dầu mỡ phát sinh trong quá trình nấu nướng. Chúng được đặt tại các nhà bếp của nhà hàng, khách sạn, căn tin trường học, bệnh viện, nhà máy, công ty…

hút khói bếp nhà hàngMô hình hệ thống hút khói bếp nhà hàng

Vì sao nên sử dụng hệ thống hút khói bếp nhà hàng?

Bếp ăn công nghiệp thường thải ra nhiều nhiệt khu vực bếp thường khá lớn. Hơn nữa, còn làm khu bếp có mùi khó chịu và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Mặc khác, nó còn ảnh hưởng môi trường làm việc của nhân viên, đặc biệt là chất lượng thực phẩm.

Do đó, các gian bếp nhà hàng hiện nay đều có hệ thống hút khói bếp nhà hàng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thể hiện tính chuyên môn cao.

Cấu tạo của một hệ thống hút khói bếp công nghiệp

Một hệ thống hút khói cho bếp công nghiệp gồm các bộ phận chính: chụp hút khói, đường ống dẫn và quạt hút.

  • Chụp hút khói

Chụp hút khói  được làm bằng inox, là bộ phận trực tiếp hút khói từ thức ăn, dầu mỡ. Thường được đặt ngay phía trên bếp nấu để hút khói hiệu quả nhất. Việc lắp đặt thiết bị phải phụ thuộc vào diện tích phòng và thể hiện được tính thẩm mỹ.

chụp hút khói bếp nhà hàngCấu tạo chụp hút khói

Trong chụp hút có phin dùng để lọc, giữ lại lượng dầu mỡ đựng trong hộp mỡ trước khi thải ra môi trường ngoài. Ta có thể tháo lắp được fin lọc giúp cho vệ sinh dễ dàng hơn.

>> Cách vệ sinh chụp hút khói 

Đèn chiếu sáng làm tăng độ sáng tại vị trí nấu, nó hoạt động dựa vào sức hút của motor quạt hút.

Các loại chụp hút khói thường dùng cho bếp công nghiệp hiện nay gồm:

chụp hút khói bếp nhà hàngChụp hút khói trần cao

chụp hút khói bếp nhà hàng

Chụp hút khói trần thấp

Chụp hút khói đôi ( bếp ốc đảo)

Riêng chụp hút trần cao và chụp hút khói đôi là 2 loại phổ biến dành cho bếp nhà hàng. Chụp hút khói đôi được đặt ở khoảng giữa phòng bếp, phía trên hai dãy bếp đối diện nhau. Chụp hút trần cao được lắp sát tường, phía trên dãy bếp dài.

  • Ống dẫn khói

Có 2 loại ống dẫn là ống vuông và ống tròn. Tuy nhiên, đối với các khu bếp công nghiệp lớn sẽ ưu tiên sử dụng ống vuông vì độ chắc chắn và dễ lắp đặt hơn ống tròn.

ống dẫn

Ống dẫn dạng vuông

Đặc biệt, co dẫn khói có hình dạng bo góc làm bằng inox hoặc tôn tráng kẽm bọc thủy tinh cách nhiệt, chống cháy. Sử dụng cho những vị trí góc cạnh của một khu bếp nhằm giảm sức cản không khí trong đường ống.

co hut khói bếp nhà hàngCo vuông 90 độ

Quạt hút cần có lực hút mạnh, lực đẩy xa, tạo ra được sức ép lớn, tạo áp đến hơn 100.000 Pa. Nên quạt ly tâm luôn được dùng phổ biến hơn quạt hướng trục.Tuỳ theo độ dài chụp hút và đường ống khói mà chọn công suất (mã lực) quạt cho phù hợp.

quạt hút khói bếp nhà hàng

Quạt ly tâm Trần Gia

Cách tính công suất Quạt hút: 1Hp tương đương 1200 m3/h.

Ta có: Lưu lượng Q = S x V => V = Q/(Sx 3600) (Đổi ra đơn vị m/s).

Diện tích chụp hút: S = D x R.

VD:Chụp dài 4 m, rộng 0,9 m,  S= 4 x 0,9 = 3,6 m2.

Ta chọn Motor 3Hp:

=> V = (3×1200)/ (3,6×3600) = 0,27 (m/s).

Vận tốc tại miệng hút đạt 0.27 m/s.

Cách bố trí hệ thống hút khói trong bếp nhà hàng

Do kích thước lớn và khung máy có độ bền cao nên quạt hút được lắp đặt ngoài trời đế tiết kiệm diện tích.

hút khói bếp nhà hàng

Cách lắp đặt hệ thống hút khói bếp công nghiệp

Chiều cao chụp hút tối thiểu là 400mm được đặt cách mặt đất tối thiểu 1800-2200mm. Từ mặt ngoài bàn bếp chụp hút nhô ra một khoảng tối thiểu là 200 – 300mm.

hệ thống hút khói bếp công nghiệpCách bố trí chụp hút trong gian bếp công nghiệp

Hệ thống hút khói ngoài việc tính toán chọn vị trí lắp đặt phù hợp thì còn phải đảm bảo độ ồn phù hợp và có tính thẩm mỹ cao.

Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng hệ thống hút khói bếp nhà hàng

  • Vận tốc gió

Vận tốc gió tại miệng hút mùi phải đạt từ 0.2 -> 0.4 m/s, mới đảm bảo được khói và mùi bị hút vào hệ thống một cách tốt nhất.

  • Vấn đề tiếng ồn

Phải chú ý vị trí neo vào tường chắc chắn, có hệ thống ống tiêu âm trong ống. Vấn đề đồng tâm của quạt phải thật chính xác để không gây ra tiếng ồn khi hoạt động.

  • Tính thẩm mỹ

Vị trí lắp đặt chụp hút phù hợp mang lại vẻ đẹp sang trọng cho gian bếp nhà hàng. Nhất là khi hệ thống hút khói khử mùi cho các bếp nhà hàng có xu hướng mở, thực khách có thể thấy không gian bếp bên trong.

  • Đèn chiếu sáng

Trong chụp hút được bố trí đèn chiếu sáng bù lại lượng sáng phần chụp che khuất bằng đèn chuyên dụng chống cháy nổ. Có thể chịu được nhiệt độ cao, chịu hơi nước và đảm bảo được độ sáng cần thiết.

  • Vệ sinh máy hút khói

Nếu chụp không được vệ sinh sẽ gây ô nhiễm bầu không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân viên. Chúng ta nên lau dọn chụp hút, đặc biệt là fin lọc ám mùi bếp và chứa nhiều vi khuẩn. Một khi phòng bếp sạch sẽ thì chất lượng món ăn được đảm bảo.

Đang tải bình luận,....

Xem thêm